1.

เรื่องมันเริ่มที่ social network โคตรจะฮิตของเจนวายอย่างfacebook ข้าพเจ้าก็เยี่ยง Gen Y ทั่วไปวันๆ ทำงานไปนั่งเฝ้า facebook ไป เพื่อนคนไหนเข้ามาด่าเข้ามากวนตีนในwall ของเรา จะได้เข้าไปด่ากลับได้ทันท่วงทีแบบเรียลไทม์ แต่นอกจากการเล่นเกมส์ทำควิซ และการด่าทอกันอย่างไร้สาระ สายตาข้าพเจ้าพลันเหลือบไปเห็น status ของพี่ชายคนหนึ่งกระเด้งกระดอนขึ้นมาแบบเรียลไทม์ข้อความอันแสนเร้าใจนั้นมีอยู่ว่า IUSY world youth festival will be heldat Hungary but who will be there? ด้วยความคันมือข้าพเจ้าเข้าไปตอบแบบกะเอาฮาว่า Me! คิดว่าขำแน่ ฮาแน่แต่สุดท้าย Hungaryกลับกลายเป็นเรื่องจริง!

           

"อันนี้ Hangman เล่นไปเรื่อยๆ จนได้รู้ว่ากูแม่งโคตรโง่อังกฤษเลย!" 

            พี่ชายคนนี้เป็นอดีตเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนนท.) และเป็นคนก่อตั้งศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อประชาธิปไตย (YoungProgressive for Democracy – YPD) ซึ่งเป็นสมาชิกสามัญของ IUSYเพื่อละไว้ในฐานที่เข้าใจ ข้าพเจ้าจะมอบนามแฝงให้เขาว่าพี่พณ

 หลังจากกวนตีนไปตอบเอาฮาทุกอย่างดำเนินไปอย่างรวดเร็วแบบงงๆ ข้าพเจ้าไปทำวีซ่าแบบงงๆข้าพเจ้าจัดการลางานแบบงงๆ ข้าพเจ้าจัดกระเป๋าแบบงงๆ และมาสนามบินแบบมึนๆทันที่เครื่องโบอิ้งของ TurkishAirlines ทะยานขึ้นสู่ฟากฟ้า ข้าพเจ้าได้แต่นึกในใจว่า กูมานั่งเล่น Black Jack อยู่หลังหัวคนข้างหลังได้ไงเนี่ยยยยยเอาก็เอา ฮังการีก็ฮังการี ว่าแต่ IUSY คืออะไรนะ?

2. IUSYis sexy!

 

IUSY ย่อมาจาก International Union ofSocialist Youth แปลเป็นไทยได้ใจความว่าองค์การเยาวชนสังคมนิยมสากล คำว่าสังคมนิยมอาจฟังดูน่าขนหัวลุกสำหรับบางประเทศที่ถูกโฆษณาชนเชื่อฝังหัวว่า สังคมนิยมคือคอมมิวนิสต์ ทั้งที่ Socialism กับ Communism นั้นมีความแตกต่างกันประหนึ่งคุณบอกคนทั้งหมู่บ้านว่าจะแต่งงานกับนางสาวชบาแต่วันงานไพล่ไปแต่งกับนางสาวจำปา พูดอย่างง่ายที่สุดคอมมิวนิสม์คือระบอบการปกครอง ส่วนสังคมนิยมคือระบอบเศรษฐกิจ คอมมิวนิสม์อาจจะเชื่อในสังคมนิยมแต่สังคมนิยมไม่จำเป็นต้องชื่นชมในคอมมิวนิสม์คอมมิวนิสม์อาจจะพูดถึงการทำลายโครงสร้างทางชนชั้นเพื่อให้ทุกคนเท่าเทียมกัน สังคมนิยมคือคนที่นิยมในสังคมและพยายามหาทางออกด้วยเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้แต่ละชนชั้นในสังคมพอใจและสามารถอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมคอมมิวนิสม์อาจจะมองนายทุนว่าเป็นชนชั้นน่ารังเกียจ แต่สังคมนิยมจะตกลงกับนายทุนว่าคุณรับน้อยลงเพื่อให้คนอื่นได้รับมากขึ้นได้ไหม?สังคมนิยมเป็นเรื่องปกติในยุโรป ทุกประเทศมีพรรคฝ่ายซ้ายโดยที่ทุกคนเข้าใจตรงกันว่า Socialism ไม่ได้หมายความว่าจะถอยกลับไปใช้การฆ่าล้างโคตรศักดินาเป็นเครื่องมือแต่อย่างใด 

   เมื่อมีพรรคการเมืองฝ่ายซ้ายแทบทุกประเทศในยุโรปประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของยุโรปจึงกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของคนที่นิยมในสังคมIUSY (อ่านว่า ยูซี่) ประกอบด้วย 148 องค์กรเยาวชนสังคมนิยม,องค์กรเยาวชนสังคมนิยมประชาธิปไตย และองค์กรแรงงานระดับเยาวชนจากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ยูซี่ก่อตั้งมากว่า 100 ปีตั้งแต่ปี 1907แม้ว่ากิจกรรมทั้งหมดจะถูกระงับไปในช่วงสงครามโลกทั้งสองครั้งแต่ยูซี่กลับมามีบทบาททางการเมืองอีกครั้งหลังสงครามโลกครั้งที่สองจบลงในปี 1946ในฐานะองค์กรเยาวชนสังคมนิยมที่ใหญ่ที่สุดในโลก แค่นี้พอใครอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมไปหาอ่านได้ที่ www.iusy.info มิเช่นนั้นแล้วมันจะกลายเป็นงานวิจัยประวัติศาสตร์เยาวชนฝ่ายซ้ายไปซะก่อนเรื่องแปลกแต่จริงอีกอย่างคือคนที่เป็นซ้ายมักจะหน้าตาดี ถ้าไม่เชื่อมาดูได้ที่ IUSYFest. ซึ่งเต็มไปด้วยหนุ่มหล่อและสาวสวย ซึ่งรวมถึงฝ่ายซ้ายหน้าตาดีจากประเทศไทยด้วย:P

3. เข้าใจตัวละครของ Tom Hanks ใน The Terminal อย่างสุดซึ้ง

            8 ชั่วโมงผ่านไปหลังจากเจ้านกยักษ์ 707 เหินขึ้นเหนือฟากฟ้าหนองงูเห่า เรามาถึงอิสตันบูลประตูเชื่อมระหว่างสองฝั่งโลก หลังจากเล่นเกมส์สู้กับคอมเกือบทั้งคืน (เพื่อ?) ข้าพเจ้างัวเงียลงมาเพื่อที่จะพบว่าเวลาเดินช้าไป4 ชั่วโมงทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์อาจจะกล่าวถึงมิติของเวลาไว้ว่าเมื่อคุณรอคอยใครบางคนหรือตกอยู่ในสภาวการณ์ไม่น่าพึงใจเวลาในความรู้สึกของคุณจะผ่านไปอย่างเชื่องช้า แต่ถ้าคุณได้อยู่กับใครคนนั้นที่คุณรอคอยหรือมีความสุขเพลิดเพลินเวลาจะผ่านไปราวติดปีกบิน แต่ในเช้าวันนี้ที่อิสตันบูลเมื่อทุกอย่างมาบรรจบกันอย่างสมบูรณ์แบบ เวลาเดินช้า 4 ชั่วโมงและเราต้องรอเปลี่ยนเครื่อง 7 ชั่วโมงในสนามบินอิสตันบูลที่น้ำเปล่าขวดละ75 บาท ช็อคโกแล็ตเย็น Gloria Jean แก้วละ300 กว่าบาท โอ้แม่เจ้า! 

  

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาข้าพเจ้าจะขอแนะนำกลุ่ม IUSYหน้าตาดีจากประเทศไทยไปพลางๆ      

- หัวหน้าคณะ พี่พณ พูดถึงไปแล้ว ไปหาอ่านได้ในตอนแรก

- จอย สาวร่างอวบ ผู้ที่ทำให้ข้าพเจ้าอึ้ง ทึ่งเสียวเมื่อรู้ว่าเธอเรียนป.โท 2 ใบพร้อมกันที่นิด้าและธรรมศาสตร์เล่นจริง เจ็บจริง ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน โอ้ว อะไรกันทีบันดาลใจให้เธอดื้อสวย ดุยิ่งกว่าน้องจีจ้า ญานิน

- ท็อป หนุ่มตี๋ใส่แว่น สเปคยอดนิยมของสาวไทยท็อปเรียนเก่งและพูดภาษาอังกฤษเก่งกว่าทุกคนในคณะรวมกันแล้วคูณห้า เพราะท็อปเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกาสรุปว่าท็อปเป็นคนเก่งนั่นแล ท็อปกำลังเรียนมหิดลอินเตอร์สาขา InternationalRelations เห็นมั้ย บอกแล้วว่าเก่ง

- ตาม หนุ่มใต้รูปหล่อ_เท่าแขน (อย่าลามก!) ตามดูห่ามๆ บ้าๆ ผิดมนุษย์ทั่วไปอยู่ไม่น้อย แต่จริงๆแล้วคนหนุ่มอายุไม่เต็มยี่สิบที่มีความคิดขนาดตามสามารถเป็นความหวังของประเทศไทยได้เลยถ้ามึงไม่ตับแข็งตายไปก่อนน่ะนะ 

และสุดท้ายข้าพเจ้าผู้ใช้ชีวิตวัยเด็กตามสันเขื่อนปากมูล เพราะมีบิดาเป็นอดีตแอ็คทิวิสต์ (ต้องใช้คำว่าอดีตเพราะเสียชีวิตไปแล้ว)หม่อมแม่บ้านอื่นอาจจะส่งไปซัมเมอร์ที่ยุโรปแต่หม่อมพ่อข้าพเจ้าส่งไปซัมเมอร์ที่อุบล แปลกแต่จริง ตอนเป็นเด็กข้าพเจ้าคิดว่าจะไม่ทำงานในองค์กรพัฒนาเอกชนเด็ดขาด แต่โตขึ้นมาข้าพเจ้าก็ทำ ข้าพเจ้าคือคนอายุ24 ที่จบนิเทศแต่ทำเอ็นจีโอเป็นเจนวายแบบสุดๆ เชื่อในโมเดลสังคมนิยมประชาธิปไตยแบบนอร์ดิค ไม่ได้รักทักษิณแต่สนับสนุนเสื้อแดงในหลักการประชาธิปไตยขั้นพื้นฐานชอบกราบหลอดยาสีฟันที่โดนมายบัคทับจนแบนแต๊ดแต๋ >< และเชื่อเรื่องการใช้ชีวิตให้คุ้มที่สุดที่ต้องอธิบายตัวเองละเอียดขนาดนี้ก็เพราะว่าเรื่องราวหลังจากนี้ที่คุณจะได้อ่านในรายงานฉบับนี้ทั้งหมดจะเกิดขึ้นผ่านมุมมองของข้าพเจ้า ผู้มีวิธีคิดแบบนี้ ทัศนคติแบบนี้ใช้ชีวิตแบบนี้ บอกไว้ก่อน...จะได้ไม่มาด่ากันทีหลัง Haha

             เวลาผ่านไปอย่างเชื่...อ...ง...ช้...า...ที่อิสตันบูลเราห้าคนทำทุกกิจกรรมทีสนามบินจะอนุญาตให้ทำได้ ถ่ายรูปกับตัวตุ๊กตุ่นตุ๊กตาบ้าๆบอๆ นอน แปรงฟัน Duty free window shopping คุยกันเองด่ากันเอง เข้าไปนั่งดูคนกินข้าวใน Food Court คุยกับพี่คนไทยที่มาเครื่องลำเดียวกันแต่พวกพี่เค้าจะต่อเครื่องไปสวีเดน ทำให้ได้รู้ว่าการไปเก็บเบอร์รี่ที่สวีเดนกำลังเป็นอาชีพสุดฮอตในหมู่แรงงานไทยแม้ว่าจะโดนค่าหัวคนละไม่น้อย แต่มันเป็นงานที่ไม่มีนายจ้าง ทำเท่าไหร่ได้เท่านั้นไฟลท์เดียวกับเรามีพี่ๆ บินไปประมาณ 60 คน ทุกคนใส่เสื้อสีเขียวสะท้อนแสงเหมือนกองทัพอะไรซักอย่างบุกอิสตันบูลพี่เค้าอ่านภาษาอังกฤษไม่ออก ฟังพูดไม่ได้ แต่กล้าๆลุยไปข้างหน้าหาสิ่งที่ดีกว่าให้ชีวิต นับถือหัวใจแรงงานไทยพร้อมกับสะท้อนใจว่าเมื่อไหร่ประเทศเราจะมีระบบการกระจายรายได้ที่เป็นธรรมกว่านี้พี่น้องของเราจะได้ไม่ต้องไปตายดาบหน้าแสวงหาชีวิตที่ดีกว่า ณ อีกฟากโลก        

 

"มองไปไกลๆ จะแอบเห็นเมดิเตอร์เรเนียน" 

(ตอนที่นั่งเขียนอยู่นี้เป็นขากลับข้าพเจ้ามาเปลี่ยนเครื่องที่อิสตันบูลเหมือนเดิม น่าเบื่อนรกเหมือนเดิมข้างหน้าข้าพเจ้าเป็นเครื่อง Aqua massage นวดด้วยน้ำ หวือหวาน่าลองมากขาไปยังไม่มีเลยยย) สมมติว่าเวลา 7 ชั่วโมงได้ผ่านไปแล้วเราเปลี่ยนจากนกยักษ์เป็นนกน้อย แอร์บัสสภาพคล้ายๆ เชิดชัยทัวร์และเสิร์ฟอาหารเตอร์กิชท่วมเครื่องเทศจนอดคิดไม่ได้ว่าถ้าพวกพี่ใส่เครื่องเทศในข้าวมากขนาดนี้ พี่กินเครื่องเทศเปล่าๆ เลยดีมั้ย?อย่างไรก็ดี สุดท้ายเราทั้งห้าก็มาถึงบูดาเปสต์อย่างปลอดภัยไร้กังวลเครื่องแลนดิ้งเรียบร้อยแล้วยังไม่มีใครยอมตื่นสักคน

 

edit @ 6 Sep 2009 16:35:10 by IwalkTheLine

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งได้มาอ่านในนี้ว่ะ สนุกดี เขียนอีกดิ

เรื่องในสวีเดนล่ะ

#3 By daranee on 2010-06-04 19:59

ชอบกราบหลอดยาสีฟันที่โดนมายบัคทับจนแบนแต๊ดแต๋ อันนี้คืออะไรวะ กูตามไม่ทัน หรือกูตกข่าว 555


ป.ล. ขำคอมเม้นอีปุ้ม 555

#2 By GroovyBee on 2009-09-15 14:49

เรื่องแปลกแต่จริงอีกอย่างคือคนที่เป็นซ้ายมักจะหน้าตาดี ถ้าไม่เชื่อมาดูได้ที่ IUSYFest. ซึ่งเต็มไปด้วยหนุ่มหล่อและสาวสวย

นี่เหมือนกับที่กูชอบหลงรัก หัวหน้ากบฏเปล่าวะ ที่เหี้ยคือกูจะเห็นรูปพวกมันในข่าว แล้วอีกวินาทีต่อมาผู้ประกาศก็จะบอกว่า มันโดนประหารไปแล้วทุกที

#1 By gallantfoal on 2009-09-07 00:51