คนไทยชอบฟันแล้วทิ้ง...

คนไทยชอบเปิดบริสุทธิ์...

คนไทยชอบเป็นเจ้าของหญิงซิง...

คนไทยชอบกระทำชำเรา...

* ต้องบอกตรงนี้ก่อนเลยว่าพ่อไม่ได้เป็นเจ้าของประเทศไทย รวมถึงประเทศลาวหรือเวียดนาม และตัวเราเองก็เป็นหนึ่งในพวกชอบฟันแล้วทิ้งเหมือนกัน ไม่ได้จะด่าใคร แค่อยากทบทวนและอยากให้ทุกคนมีสติกับการท่องเที่ยวนิดนึง เราถลุงตัวเอง เราอยากใช้ชีวิตให้คุ้ม ไม่ได้หมายความว่าเราจะมีสิทธิ์ไปถลุงบ้านคนอื่น ใครเห็นด้วยหรือไม่อย่างไร กรุณาแลกเปลี่ยน อ้อ ใครที่จะด่าว่าเจ้าของบล็อกแม่งมองโลกในแง่ร้าย ด่าเลย ไม่เจ็บเพราะเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายจริง*

เห็นชะตากรรมของปายช่วงปีใหม่แล้วแสนอนาถใจ / ใครต่อใครกำลังจะไปเชียงคาน / ใน Facebook คนอัพรูปไปหลวงพระบางกันเยอะมากๆๆๆๆ รวมถึงเหล่าเซเลบริตี้ชาวไทยที่เห็นหลวงพระบางเป็นสถานที่สุด Kitsch ไปเสียแล้ว ไม่ใช่เจ้าของ ไม่ได้ีมีบรรพบุรุษฝ่ายไหนเป็นคนลาว แต่เห็นแล้วรู้สึกได้เลยว่าหวั่นใจ

ปาย...เป็นที่รู้จักในหมู่ฝรั่งพวกที่มีวัฒนธรรมแบบ Neo-Hippies มานานหลายสิบปี แล้วไอ้ตัว Neo-Hippies พวกนี้มันคือตัวอะไร มันคือฝรั่งอายุเลข 2 บางคนก็ 3 ต้นๆ เป็นคนร่วมเจเนอเรชั่นกับพวกเราน่ะแหละ แต่มีปรัชญาการใช้ชีวิตแบบ Hippie คือมันก็ไม่เชิงเป็น Hippie แบบในยุค 60's แต่ก็รับปรัชญาในการใช้ชีวิตมาจากหลักการกว้างๆ ของ Hippie สมัย Woodstcok นิยมค้นหาความหมายของชีวิตผ่านควันกัญชาและต้องมาหาแถวดินแดนตะวันออกด้วยนะ ไอ้เวร (ซึ่งมันคงต่างกับ Raver หรือ Party Animal พวกนั้นจะเสาะหาทะเล Eastern เพื่อแดนซ์ อัพยา และชิลเอาท์ ฟูลมูนปาร์ตี้ที่พะงันก็คือคัลเจอร์อย่างหนึ่งของพวก Rave)

คือเราก็ไม่ได้ชื่นชมไอ้ฝรั่งพวกนี้มากมายนะ ตอนไปลาว ไปหนองเขียวก็เจอไอ้พวกนี้เกือบสิบคน นั่งตาปรือ เมาปุ๊นอยู่ตามร้านอาหาร คือไม่ได้ชื่นชมว่ามันเจ๋ง มันคูล บางคนก็เป็น Loser ในสังคมเดิมของตัวเอง แต่มาอยู่ตะวันออกนานๆๆๆ ได้เพราะค่าเงิน บางคนก็อาจจะมาค้นหาความหมายของชีวิตจริงๆ คือไม่ได้ชื่นชม แต่ก็ไม่ได้รังเกียจอะไร แต่มันมีเรื่องต้องชื่นชมอยู่อย่างตรงที่ไอ้ฝรั่งพวกนี้มันไม่ทำตัวแปลกปลอมกับสถานที่ที่มันเข้าไปอยู่ ไม่เหมือนคนไทย...

อย่างที่บอกคนไทยชอบเปิดซิงแถมฟันแล้วทิ้งอีกต่างหาก

พากันแต่งตัวเก๋ๆ ชิคๆ ไปถ่ายรูปกับตรงนั้นตรงนี้ เพื่อจะอัพโหลดขึ้นเว็บ Social Network อวดคนทั้งโลกว่ากูไปเก๋ที่ไหนมาบ้าง

คนไทยไม่รู้จักการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ก่อนจะรุมกันเข้าไปถลุงบ้านชาวบ้านชาวช่อง เคยถามเจ้าบ้านกันก่อนบ้างไหม ก่อนที่จะไปสถาปนาบ้านใครให้เป็นเมืองอาร์ตกลางหุบเขา เคยถามเจ้าของบ้านเค้ามั่งป่าวว่าอยากอาร์ตมั้ยล่ะน่ะ เค้าอาจจะอยากเป็นเมืองธรรมดากลางหุบเขาก็ได้นะ โอเค มันทำให้เกิดการจ้างงาน มันทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนและเติบโต แต่มันคุ้มไหม? กับการก้าวกระโดดจากเมืองคนอยู่-และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในปริมาณสมควรกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวแสน Kitsch แต่สุดเฟค กลายเป็นสถานที่ทำเก๋ของคนกรุงเทพฯ ที่พอวันนึง เที่ยวจนเบื่อ เอาจนเยิน แล้วก็สะบัดตูดจากไปไม่ไยดี ทิ้งอดีตสาวงามไว้เบื้องหลัง ให้ดูแลรักษาใจและกายตามลำพัง

เคยฟังเพลงของอารักษ์ อาภากาศ เขาบอกว่าปายไม่เปลี่ยน...แต่คนน่ะเปลี่ยน สงสัยเรื่องจริง

เห็นชะตากรรมของปายแล้วเอน็จอนาถใจ รุมกันไปลงแขก รถติด, แย่งกันกินแย่งกันเสพ, คนเยอะ, น้ำมันหมดปั๊ม, วิ่งลงไปถ่ายรูปกับป้าย Coffee in Love แล้วก็พากันมาด่าๆๆๆๆๆ ว่าปายไม่น่าไป ปายไม่ดี ปายวุ่นวาย คำถามคือเพราะใครล่ะค้าาาาาาาา ถ้าไม่ใช่เพราะพวกเอ็งน่ะ อ่ะ พวกกูด้วยก็ด้าย แต่คำถามคือเคยทบทวนตัวเองกันบ้างหรือเปล่า พวกมนุษย์สุดเก๋สุดชิคทั้งหลายยยย

พวก Festival ต่างๆ ก็เหมือนกัน ถลุงเขาใหญ่จนเยิน จนป่าแตก แล้วก็หันไปถลุงปายต่อ อืม เจริญดีแท้เมืองไทย พิจารณานิดนึงว่าขนาดเมืองมันรองรับผู้คนได้มากมายขนาดไหน ไม่ใช่แค่ว่าเงินๆๆๆๆ โลกทุนนิยมเสรี เงินสำคัญแน่ เราไม่เคยแอนตี้ทุนนิยม จะว่ารักก็ได้ แต่บางสิ่งบางอย่างมันก็ไม่คุ้มที่จะเอาไปแลกกับเงินหรอกนะ โลกนี้ยังควรจะมีสิ่งที่เงินซื้อไม่ได้หลงเหลืออยู่บ้าง

ตอนปีใหม่ไปเขาใหญ่มา ไม่ปฏิเสธเลยนะว่ากูก็ทำตัวแบบนั้นแหละ พวกฟันแล้วทิ้ง คนกทม.ที่แต่งตัวไปถ่ายรูป แต่หลงเข้าไปในหมู่บ้านนึง เป็นหมู่บ้านเหมือนตามตจว.ทั่วไปแหละ แต่มีสนาม ATV อยู่ในหมู่บ้าน อืม...อยากจะลงไปถามชาวบ้านจังเลยว่าคิดยังไงอ่ะ หน้าบ้านมีสนาม ATV ที่เค้าก็คงไม่ได้เข้าไปเล่นหรอก เอ๊ะ หรือชาวบ้านขับ ATV เป็นงานอดิเรก?

ค่อยๆ เที่ยว ค่อยๆ ชม ค่อยๆ ซึมซับความงามได้ไหม?

ไม่เห็นต้องถลุงๆๆๆๆๆๆ รุมๆๆๆๆๆๆๆ เปิดๆๆๆๆๆๆ 

หรือมันไม่ทันใจ Celebrities-wanna be สุดชิคทั้งหลาย?

หลังจากฟันปายจนสาแก่ใจแล้ว สถานที่ต่อไปที่จะโดนฟันแล้วทิ้งคือปางอุ๋ง เชียงคาน ต่อด้วยแม่แจ่ม เชียงของ และน่าน ไม่เชื่อคอยดู หรือไม่อย่างนั้นก็รอดูชะตากรรมหลวงพระบางหลังจากคนไทยสุดชิคแห่กันไปทำท่าเก๋ในเมือง Kitsch

เราไม่ได้เป็นเจ้าของสถานที่พวกนี้ แต่มันเป็นเมืองที่เรารัก

ไม่อยากเห็นสาวแรกแย้มโดนข่มขืนลงแขก!

ปางอุ๋งยังไม่เคยไป แล้วก็นึกไม่ออกว่าตอนนี้อยากไปหรือเปล่า

เชียงคานยังไม่เคยไป แต่ก็คงจะไปให้เห็นกับตาในเร็วๆ นี้ ก่อนที่มันจะเก๋ซ้าาาากลายเป็นเมืองอาร์ตริมโขงไป

แม่แจ่มกับน่าน เคยไปออกค่าย สวย สงบ โรแมนติก เป็นผู้หญิงหวานๆ นิ่งๆ อย่าฟันเธอแล้วทิ้งเลยนะ! 

เชียงของ เป็นสาวเปรี้ยวนิดๆ คงผ่านผู้ชายมาพอประมาณ แต่ยังสวยใส + เย้ายวน (ก็คงเหมือนปายก่อนหน้านี้ มีร้านอาหาร มีเกสต์เฮ้าส์ แต่ยังไม่เน่า) ดังนั้นขอความกรุณาอย่าลงแขกเธอ! อย่าทำให้ผู้หญิงน่ารักมีเสน่ห์กลายเป็นที่รองรับอารมณ์ใคร่ (ใคร่อยากจะพักผ่อนกับธรรมชาติ แต่ต้องเป็นธรรมชาติแบบชิคๆ สไตล์คนเมือง Eco ทัวร์หรือโฮมสเตย์ที่ฝรั่งชอบ ไม่เวิร์คในเมืองไทยหรอก ไม่ chic)

หลวงพระบาง & ลาวเหนือ เป็นเมืองที่รักมากๆๆๆๆๆๆ ลาวคือสาวเปี่ยมเสน่ห์ สวยใส ขี้อาย แต่ก็เฟรนด์ลี่ ซึ่งบอกได้เลยว่าเสน่ห์ของเมืองลาวอยู่ที่ผู้คนโดยแท้ คนมีน้ำใจ คนที่พร้อมจะพูดคุยให้ความช่วยเหลือ คนที่มีวิถีชีวิตธรรมดาแต่น่าอิจฉาเป็นบ้า

ตลาดเช้าในเมืองมรดกโลกนั้นแสนคลาสสิก / น้องอ้น เด็กอายุ 17 ที่เข้าผับไปกินโออิชิ เออ คนลาวเค้าไม่เรียกผับ เค้าเรียกเธค เธคดาวฟ้า / ชาวบ้านร้านตลาดที่ตักบาตรเพราะมันเป็นชีวิตของเขาจริงๆ ไม่ใช่ประเพณีขายนักท่องเที่ยว / เจ้าของเกสต์เฮ้าส์แสงเพชรที่ชวนกินเบียร์ เลี้ยงอาหารสารพัด เพราะเป็นวันเกิดญาติ / เจ้าของโฮมสเตย์โอบีที่แทนตัวเองว่าแม่ / บัตรกับอุดร หนุ่มสาวลาวใจดีที่มีคนไทยสองคนไปเดินตามหาที่พักต้อยๆ / ลุงเจ้าของเกสต์เฮ้าส์ที่หนองเขียว ผู้ยืนยันว่าคนอีสานคือคนลาวที่รัฐไทยกวาด